Vitamin C – một loại vitamin quen thuộc đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe con người nhưng bạn đã hiểu hết về nó? Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị xung quanh loại vitamin quen thuộc này nhé.
Nội dung chính trong bài
Vitamin C là gì?
Vitamin C (acid ascorbic) là một vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho người và động vật.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, tham gia quá trình tổng hợp collagen – loại protein quan trọng của các mô liên kết, sụn khớp, dây chằng, giúp làm bền thành mạch, nhanh lành vết thương. Ngoài ra, vitamin C còn cải thiện sự hấp thu sắt từ thực phẩm, tăng cường hệ miễn dịch..
Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được vitamin C mà phải bổ sung từ nguồn bên ngoài như thực phẩm, vitamin tổng hợp…
Tác dụng của vitamin C
Không chỉ đơn giản là một loại dưỡng chất bổ sung, vitamin C có vai trò rất quan trọng với cơ thể chúng ta với nhiều công dụng nổi bật như:
Thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, chống oxy hóa: vitamin C tham gia vào quá trình hình thành collagen – một loại protein quan trọng trong các mô liên kết, sụn khớp, dây chằng, mạch máu,… Vì vậy, nếu thiếu vitamin C thì khả năng tổng hợp collagen bị ảnh hưởng, khiến các vết thương chậm lành, răng yếu, thành mạch yếu dễ dẫn tới xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (chảy máu dưới da, chảy máu chân răng…). Ngoài ra, loại vitamin còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào.
Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng: vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất interferon- một loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, đây là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh: vitamin C tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon, tổng hợp carnitine, hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng…
Ngăn ngừa nhiễm khuẩn, hạn chế cảm sốt: Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C không thể giảm nguy cơ cảm lạnh nhưng nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng ho cảm, sốt… rút ngắn thời gian mắc bệnh.
Thiếu vitamin C có nguy hiểm?
Thiếu hụt vitamin C trầm trọng có thể dẫn tới bệnh scorbut (hay bệnh scurvy), do sự gián đoạn trong quá trình tổng hợp collagen và các mô liên kết. Ngày nay, bệnh scorbut ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra. Một số nghiên cứu cho thấy người hút thuốc dễ bị thiếu vitamin C hơn.
Một số dấu hiệu triệu chứng của bệnh scorbut bao gồm:
- Vết thương lâu lành
- Tình trạng chảy máu nướu răng
- Dễ bị bầm tím
- Cơ thể mệt mỏi
- Viêm nướu, nướu sưng
- Chảy máu cam thường xuyên
- Hệ miễn dịch yếu
- Da khô và có vảy
- Khớp sưng
- Tóc khô và chẻ ngọn
Một số đối tượng có nguy cơ cao thiếu vitamin C:
- Người hút thuốc và người hút thuốc thụ động
- Trẻ sơ sinh bú sữa bình hoặc sữa đóng hộp
- Cá nhân có nhiều loại thực phẩm hạn chế
- Những người bị kém hấp thu và một số bệnh mãn tính
Bổ sung vitamin C bằng cách nào?
Bổ sung vitamin C có thể thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính. Lượng vitamin C bổ sung cho cơ thể theo khuyến cáo (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) như sau:
- Đối với trẻ từ 0–6 tháng: 40 mg mỗi ngày
- Trẻ từ 7-12 tháng: 50 mg mỗi ngày
- Trẻ từ 1–3 tuổi: 15 mg mỗi ngày
- Trẻ từ 4-8 tuổi: 25 mg mỗi ngày
- Trẻ từ 9–13 tuổi: 45 mg mỗi ngày
- 14–18 tuổi: 75 mg mỗi ngày đối với nam, 65 mg mỗi ngày đối với nữ
- Trên 19 tuổi: 90 mg mỗi ngày đối với nam, 75 mg mỗi ngày đối với nữ
Những người hút thuốc cần thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần thêm 85 mg và phụ nữ cho con bú cần thêm 120 miligram.
Vitamin C có rất nhiều trong các loại thực phẩm như rau, củ, quả như: cam, chanh, ổi, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, cà chua… Tuy nhiên, do đặc tính dễ tan trong nước, dễ phân hủy ở nhiệt độ cao nên vitamin C trong thực phẩm rất dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến. Bởi vậy, khi bảo quản, sơ chế và chế biến thực phẩm, chúng ta cần lưu ý điều này để hạn chế lượng vitamin bị tiêu hao.
Hơn nữa, cũng chính vì dễ tan trong nước nên cơ thể không tích lũy vitamin C, vì thế cung cấp vitamin C mỗi ngày mới có thể phòng tránh được nguy cơ thiếu hụt.
Dưới đây là một số nguồn vitamin C tốt nhất:
Thức ăn (khẩu phần) | Vitamin C (mg) |
Ổi (1 phương tiện) | 165 |
Dâu tây (1 chén) | 98 |
Cantaloupe (¼ vừa) | 95 |
Đu đủ (1 trung bình) | 95 |
Ớt chuông, đỏ, nguyên (½ chén) | 95 |
Nước cam (¾ chén) | 60 |
Cải xoăn (1 chén, nấu chín) | 53 |
Bông cải xanh (½ chén, nấu chín) | 50 |
Ớt chuông, xanh lá cây, nguyên liệu (½ chén) | 45 |
Nước cà chua (1 chén) | 45 |
Mango (1 phương tiện) | 30 |
Nước chanh (½ chén) | 30 |
C Nattu kids – nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên cho bé yêu
Cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin C là từ thực phẩm mà hàng ngày chúng ta vẫn ăn nhưng không thực sự hiệu quả với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ vì nhiều trẻ không thích ăn rau quả. Hơn nữa, khi bảo quản, chế biến không đúng cách sẽ làm cho vitamin C bị hao hụt đi nhiều nên dù ăn nhiều rau quả nhưng vẫn bị thiếu vitamin C.
Vì vậy, ngoài việc ăn rau quả thì chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C từ nguồn khác như sử dụng Cnattu kids.
Mang đến một giải pháp vượt trội nhất từ trước đến nay, Cnattu Kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp từ Vitamin C tự nhiên và Rutin tự nhiên trong quả Acerola Cherry phát huy tối đa công năng:
- Hỗ trợ giảm sốt
- Ngăn biến chứng do sốt cao như xuất huyết, chảy máu cam
- Rút ngắn thời gian ốm sốt và nhanh phục hồi sau sốt
Đặc biệt, C Nattu Kids có pH trung tính, không chua nên rất thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung Vitamin C và Rutin tự nhiên cho bé yêu.
- Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190