Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết khá cao, bệnh có thể bùng phát thành dịch lớn và đe dọa sức khỏe cộng đồng. Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh vì vậy cần trang bị kiến thức phòng và xử trí khi chẳng may bị mắc bệnh. Cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời sốt xuất huyết nếu không có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng giúp người bệnh mau hồi phục. Sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì?
Nội dung chính trong bài
☛ Tìm hiểu thêm: Sốt xuất huyết là bệnh gì?
Bị sốt xuất huyết do đâu?
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Sau khi hút máu từ người bệnh nhiễm virus, muỗi vằn truyền bệnh cho người khỏe mạnh thông qua vết đốt.
Muỗi này sinh sống ở khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm hoặc nhưng nơi có nước dư thừa dưới đáy. Muỗi vằn thường hoạt động vào ban ngày và chỉ có những con cái mới có khả năng truyền bệnh. Khi bị nhiễm virus sốt xuất huyết từ người bệnh thì khoảng 8 – 11 ngày sau thì bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu trên.
Những đối tượng có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao:
- Bệnh xảy ra ở mọi đối tượng và lứa tuổi, thường gặp vào mùa hè trong và sau mùa mưa (điều kiện thuận lợi muỗi vằn sinh sôi và phát triển)
- Những khu vực như Đông Nam Á, Ấn độ, Trung Quốc, vùng biển vịnh Caribe, Nam Trung Mĩ, Châu Úc, phía Tây Nam Thái Bình Dương, Châu Phi,…là những nơi mà sốt xuất huyết dễ phát triển thành dịch bệnh.
- Phụ nữ dễ mắc sốt xuất huyết hơn nam giới
- Người da trắng dễ mắc hơn người da màu
Sốt xuất huyết xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết ngày càng cao. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị và vacxin phòng bệnh. Với trường hợp bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau 1 tuần, trường hợp nặng cần được chỉ định dùng thuốc, tiêm, truyền dịch…theo yêu cầu của bác sĩ.
Loại quả tốt cho người bệnh sốt xuất huyết
Bên cạnh việc điều trị, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng giúp người bệnh có sức đề kháng tốt tình trạng bệnh nhanh hồi phục. Dưới đây là một số loại quả có tác dụng làm tăng tiểu cầu mà bác sĩ khuyên dùng:
Lựu
Trong quả lựu dồi dào hàm lượng flavonoid polyphenolic và các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây hại cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này rất có ích giúp nâng cao lượng tiểu cầu trong máu.
Một cốc nước ép lựu kết hợp với 2 thìa nước chanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh, có thể uống 2 giờ 1 lần. Để làm tăng tiểu cầu cho người bệnh sốt xuất huyết uống 300ml nước ép lựu sau bữa trưa 2 giờ.
Kiwi
Không chỉ là loại quả dồi dào vitamin C, kiwi còn chứa vitamin K, vitamin E, folate và kẽm. Đây còn là loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa. Bổ sung một ly nước ép kiwi có tác dụng tăng tiểu cầu và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn
Đu đủ
Đu đủ là trái cây có lợi cho sức khỏe vì giàu vitamin, folate, chất xơ và kẽm. Không chỉ có tác dụng tăng tiểu cầu, bạch cầu, loại trái cây này còn có tác dụng giúp hàn gắn các vết thương, ngăn chặn máu vón hòn.
Mỗi ngày uống một cốc nước ép đu đủ trong 4 ngày liên tiếp bạn có thể tăng cường sức khỏe, hiệu quả trong trường hợp ngăn chặn lượng tiểu cầu giảm đi.
Cam quýt
Trái cây họ cam quýt là thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa. Không chỉ là trái cây được nhiều người yêu thích vì bổ dưỡng chúng còn không thể thiếu đối với người bệnh sốt xuất huyết.
Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của tiểu cầu đồng thời điều chỉnh các protein được sản xuất bởi các tế bào cơ thể.
Một nửa ly nước ép bí ngô với một thìa mật ong giúp bạn tăng lượng tiểu cầu rất tốt với người bệnh sốt xuất huyết. Để phát huy công dụng bạn nên uống ít nhất 2 – 3 ly mỗi ngày giúp tình trạng bệnh mau khỏi. Bên cạnh đó, có thể dùng bí ngô nấu canh hoặc súp cho người bệnh ăn.
Ổi
Tương tự như cam, kiwi, ổi giàu vitamin C có tác dụng tốt giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng số lượng tiểu cầu
Dưa gang
Dưa gang giàu nước và chất khoáng có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể thích hợp với người bệnh sốt xuất huyết. Dưa gang có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố
Acerola Cherry
Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường quá trình sản xuất collagen, tái tạo các mô liên kết, vững bền thành mạch và ngăn ngừa tình trạng xuất huyết. Do đó bổ sung Vitamin C thường xuyên chính là “chìa khóa vàng” giúp nâng cao thể trạng hỗ trợ vượt qua nỗi ác mộng mang tên sốt xuất huyết ở trẻ em. Acerola Cherry là loại quả có hàm lượng Vitamin C cao hơn tất thảy những giống quả trên khi 100g của nó đã chứa 1677mg Vitamin C, đồng nghĩa là cao gấp 7 lần ổi, 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài,….
Acerola Cherry còn chứa hàm lượng lớn Rutin – một loại Vitamin P có tác dụng vượt trội trong việc tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ chảy máu cam, chảy máu chân răng và sốt xuất huyết. Acerola Cherry đã được nhiều nhà khoa học chứng minh rằng có tác dụng hữu hiệu trên thành mạch bé yêu cũng như làm tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là với công thức vàng là Vitamin C – Rutin thì Acerola Cherry luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những nhu cầu bảo vệ con yêu trước các yếu tố tấn công nguy hại từ môi trường, nhất là bệnh sốt xuất huyết hiện nay.
Mang đến một giải pháp vượt trội nhất từ trước đến nay, Cnattu Kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp từ Vitamin C tự nhiên và Rutin tự nhiên trong quả Acerola Cherry phát huy tối đa công năng hỗ trợ giảm sốt, ngăn biến chứng do sốt cao như xuất huyết, chảy máu cam, rút ngắn thời gian ốm sốt và nhanh phục hồi sau sốt, ngăn ngừa biến chứng sốt xuất huyết, sốt virus…
Cnattu Kids chính là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung Vitamin C và Rutin tự nhiên cho trẻ.
- Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190
Những đồ ăn tốt cho người bị sốt xuất huyết
Người bệnh sốt xuất huyết có đặc điểm sốt cao, cơ thể mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Vì vậy, trong chế độ ăn uống của người bệnh quan trọng nhất là bù nước, điện giải , dễ tiêu, bổ sung dưỡng chất cần thiết tăng đề kháng cho người bệnh:
Thức ăn dạng lỏng
Nên cho người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng và mềm như cháo/súp vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu. Ưu tiên hàng đầu là cháo ngũ cốc vừa dễ tiêu hóa hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao.Một số loại cháo bổ dưỡng như cháo thịt gà, cháo thịt bò, cháo lươn…
Nước ép rau củ quả
Cơ thể mệt mỏi do bệnh gây nên vì vậy người bệnh rất khó tiếp nhận các thức ăn cứng và khó tiêu. Vậy có thể bổ sung nước ép cho người bệnh dễ dàng hơn. Các loại quả có chứa nhiều vitamin A, C như cam, ổi, đu đủ, dừa,… rất tốt cho việc phục hồi.
Bổ sung nhiều nước
Khi cơ thể bị sốt khiến mất nước rất nhanh, nên cần bù bước hiệu quả nhất là uống nhiều nước hoặc bổ sung oresol. Ngoài ra, người bệnh cần bù đủ chất lỏng cho cơ thể bằng sữa, nước trái cây, nước gạo/lúa mạch.
Thịt gà, thịt bò
Thịt gà và thịt bò rất giàu kẽm, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn uống cho người bệnh.
☛ Tìm hiểu thêm: Sốt xuất huyết nên ăn những gì?
Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?
Bên cạnh thực phẩm nên ăn giúp sức khỏe nhanh hồi phục, người bệnh cần kiêng một số thực phẩm dưới đây vì dễ gây rối loạn, biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe:
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ khiến người bệnh khó tiêu, ậm ạch nên cần hạn chế
- Đồ ăn cay, nóng: Thực phẩm cay nóng như ớt, gừng, mù tạt…khiến cơ thể tăng nhiệt độ, lâu hạ sốt. Điều này không chỉ khiến bệnh nặng thêm mà còn ảnh hưởng tới sự hồi phục của bệnh nhân.
- Thực phẩm có màu sẫm: Nên kiêng thực phẩm có màu đen, đỏ, nâu trong suốt thời gian điều trị và theo dõi bệnh. Mục đích để không nhầm lẫn và nhận biết dễ dàng với người bệnh có triệu chứng chảy máu dạ dày khi nôn mửa.
- Đồ uống ngọt: Soda, mật ong, đường tự nhiên khác không nên dùng để tránh bệnh nhân lâu hồi phục do tiêu thụ đường kheiens các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn.
- Trứng: Chứa nhiều protein tạo ra nhiệt lượng lớn, đối với người bị sốt đặc biệt là trẻ em ăn trứng làm nhiệt lượng cơ thể tăng lên mà không phát tán ra ngoài được khiến sốt càng cao và lâu khỏi.
- Trà đặc: Uống nhiều trà đặc khiến não ở trạng thái bị kích thích, tăng huyết áp và thân nhiệt của người bệnh. Khi bi sốt xuất huyết mà uống trà làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt
☛ Tìm hiểu thêm: Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết