Rất nhiều bà mẹ khi lựa chọn vitamin C cho bé yêu uống thường không biết nên chọn loại nào giữa mê trận vitamin C trên thị trường. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho con yêu?
Vitamin C là gì ?
Vitamin C, tên hóa học là acid ascorbic có rất nhiều trong các loại thực vật. Sau khi theo thức ăn vào cơ thể, vitamin C được hấp thu chủ yếu ở ruột non và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng có ảnh hưởng tới hoạt động của một số men ( enzyme -khi thiếu vitamin C, hoạt tính của nó giảm xuống). Vitamin C giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức đề kháng cho cơ thể và chống oxy hóa (khử các gốc tự do), bảo vệ sự toàn vẹn của cơ thể.
Xem thêm: Vai trò của Vitamin C
Vitamin C tự nhiên hay vitamin C tổng hợp ?
Vitamin C vốn là loại vitamin có sẵn trong tự nhiên, đặc biệt là trong rau quả tươi. Việc sử dụng vitamin C tự nhiên sẽ tạo ra cảm giác ngon miệng, đặc biệt là với trẻ con- lứa tuổi nhạy cảm trong vị giác, điều đó xua tan ác cảm về việc phải uống thuốc cho bé như khi sử dụng vitamin C tổng hợp.
Song ưu điểm lớn nhất của vitamin C tự nhiên tồn tại dưới dạng phức hợp với các pectin và flavonoid – là những hợp chất vừa có tác dụng bảo vệ, vừa ổn định được hoạt tính của vitamin C. Trong đó phức hợp với pectin, có khối lượng phân tử rất cao nên thải trừ chậm qua nước tiểu ( sau khi ăn uống 12 giờ chỉ thải ra bằng 1/7 so với vitamin C tổng hợp ). Mặc khác, do có sự có mặt của flavonoid trong rau quả nên vitamin C được cơ thể dự trữ lâu hơn, nhất là ở tuyến thượng thận.
Chính vì điều này mà vitamin C tự nhiên được coi là một trong những “ dược chất” hoàn hảo cho sức khỏe miễn dịch của trẻ cũng như tránh được sự kích ứng, đào thải khi sử dụng, tạo được hiệu quả tối ưu, lâu dài và bền vững nhất cho bé.
Tuy nhiên do vấn đề tách chiết vitamin C từ tự nhiên rất tốn kém và phức tạp nên vitamin C tổng hợp ra đời như một loại “ vitamin nhanh” và công dụng thì kém xa so với “ vitamin chất lượng cao” với các đặc điểm:
- Dễ bị oxy hóa do vậy khả năng bị phân hủy cao trong cơ thể, từ đó nhanh bị thải trừ qua nước tiểu.
- Để lâu sẽ bị phân hủy và tạo thành acid oxalic là chất gây sỏi đường tiết niệu.
- Thời gian bảo quản ngắn cũng như hạn chế mức độ sử dụng tránh tích lũy quá nhiều trong cơ thể.
Chính những phân tích trên đã cho thấy vitamin C trong rau quả mới là vitamin tốt nhất cho cơ thể con người, nhất là cơ thể bé yêu.
Vitamin C tự nhiên có ở những thực phẩm nào?
Theo “Bảng thành phần hóa học thức ăn Việt Nam” (NXB Y học -1972) thì vitamin C có nhiều nhất trong rau ngót (185mg%), cần tây (150mg%), rau mùi (140mg%), kinh giới (110mg%),….. Ngoài ra trong các loại quả thì thanh trà (177mg%), bưởi (95mg%), ổi (62mg%), cam, quýt, bưởi,….
Và hàm lượng vitamin C được phân bố không đồng đều, ở nhiều ở lớp vỏ hơn là ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau. Do đó các mẹ hãy ưu tiên những loại hoa quả ăn được cả vỏ để tránh mất đi hàm lượng lớn vitamin C cũng như là các loại rau củ ăn lá. Và lưu ý cách thức chế biến để giữ được toàn vẹn nhất dưỡng chất trong thực phẩm.
Còn trong thực phẩm nguồn gốc động vật thì hàm lượng vitamin C tự nhiên rất ít tuy nhiên vẫn được khuyến khích sử dụng hàng ngày để bổ sung các dưỡng chất khác như protein, lipid, glucid,….
- Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190
➤ Xem thêm: 11 thực phẩm giàu vitamin C cần biết