Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em, và khi mắc bệnh thì việc con ăn gì cho tốt luôn là trăn trở của các mẹ. Bởi bình thường cho trẻ ăn đã là bài toán không dễ, nhất là khi con bị sốt phát ban thì việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp lại càng cần thiết hơn.
➤ Đọc trước: Sốt phát ban ở trẻ
Nắm bắt được những lo lắng đó của các mẹ, các chuyên gia Nhi đã lên danh sách các thực phẩm cần bổ sung khi trẻ bị sốt phát ban để mẹ chủ động giúp con nhanh chóng lấy lại sức lực và khỏe mạnh trở lại:
Những thực phẩm được khuyên dùng cho trẻ bị sốt phát ban.
– Súp, cháo, sữa… là nhóm thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên dùng hàng đầu bởi nhiều dinh dưỡng lại dễ ăn, dễ tiêu hóa. Khi sốt phát ban trẻ thường mệt dẫn đến ăn không ngon miệng, chán ăn và hấp thu kém nên mẹ cần chia nhỏ các bữa ăn ra để trẻ cảm thấy không sợ ăn và dễ dàng hấp thu hơn.
– Bên cạnh việc ăn, thì bổ sung nước uống cũng rất quan trọng bởi sốt phát ban thường kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước ở trẻ. Khi thiếu nước trẻ sẽ có biểu hiện khô miệng, có cảm giác đắng bởi sốt làm trẻ mất nước rất nhanh chóng. Vì vậy ngoài việc cho trẻ uống thêm nước trắng, mẹ cần cho trẻ uống thêm nước ép hoa quả tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ vitamin cho trẻ cũng như cải thiện sức đề kháng.
– Đặc biệt khi sốt phát ban mẹ cần lưu ý tới 2 loại vitamin quan trọng trong giai đoạn này cho trẻ là vitamin A để bảo vệ đôi mắt và vitamin C để tăng sức đề kháng. Vitamin A có trong các loại quả như cà rốt, bí ngô, các loại rau xanh, ớt chuông, cần tây, cà chua… Vitamin C có nhiều trong các loại quả như cam, quýt, ki wi… và đặc biệt là quả Acerola Cherry với lượng vitamin C nhiều gấp 31 lần cam, chanh, 35 lần dứa và tới 46 lần so với xoài.
Để đảm bảo trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin C trong giai đoạn sốt phát ban để mau chóng bình phục, mẹ có thể lựa chọn Cnattu kids – sản phẩm tiên phong trên thị trường chiết xuất từ vitamin C tự nhiên trong quả Acerola Cherry. Sản phẩm có độ chua (pH) trung tính nên rất an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ, giúp dự trữ lượng Vitamin C được lâu hơn và tăng cường khả năng hấp thu tối đa, tăng đề kháng giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh.
Mỗi ngày 1 gói sau bữa ăn sáng cho các bé dưới 6 tuổi và 2 gói cho các bé trên 6 tuổi là liều lượng thích hợp bổ sung đầy đủ, an toàn và hiệu quả cho trẻ trong giai đoạn sốt phát ban mà không lo trẻ nôn trớ hay đau dạ dày vì độ chua trong các loại thực phẩm thường chứa nhiều vitamin C thông thường.
Thực phẩm trẻ sốt phát ban nên kiêng
Bên cạnh những thực phẩm được khuyên dùng, cũng có 1 số thực phẩm cha mẹ nên tránh cho con ăn trong giai đoạn sốt phát ban như:
Trứng: Trứng rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn khi ốm vì chứa nhiều Protein nên sau khi ăn xong sẽ tạo ra một nhiệt lượng khá lớn không tốt khi cơ thể đang bị sốt. Chính vì vậy khi sốt phát ban nói riêng và sốt nói chung, cha mẹ nên kiêng cho trẻ ăn trứng.
Ăn đồ cay nóng: Các thực phẩm điển hình cay nóng như tiêu, tỏi, ớt… cha mẹ cũng nên kiêng cho con bởi chúng sẽ làm tăng nhiều nhiệt trong cơ thể của trẻ. Đây là lý do khiến trẻ sốt khó hạ, rất nguy hiểm khi đang sốt phát ban.
Thực phẩm khó tiêu: Khi trẻ sốt phát ban thì không chỉ thể hiện ra ngoài bằng các nốt ban mà bản thân bên trong cơ thể cũng không hoạt động tốt, bộ máy tiêu hóa cũng không loại trừ. Chính vì vậy các thức ăn khó tiêu như: loại thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao… chỉ trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà không phát huy được tác dụng dinh dưỡng.
Nước lạnh khác và nước có gas: Với ý nghĩ sốt cho uống đồ mát để hạ sốt nên cha mẹ sai lầm khi cho trẻ uống đồ mát vào thời điểm trẻ sốt phát ban vì không biết rằng lúc này trẻ đang nóng mà uống đồ lạnh vào có thể bị sốc nhiệt (sốc phản vệ) rất nguy hiểm. Các loại nước có gas trong thời điểm này cũng làm trẻ mệt mỏi thêm và hệ miễn dịch đã suy yếu còn suy yếu hơn.
Hi vọng bài viết trên đã cho các bậc cha mẹ có thêm thông tin về các loại thực phẩm nên và không nên cho con sử dụng khi trẻ bị sốt phát ban.