Thời tiết lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh hô hấp phát triển và hoành hành. Điều đó lý giải vì sao nhiều người đổ bệnh khi trời chuyển lạnh đặc biệt là các bệnh lý đường hô hấp. Tăng sức đề kháng cho cơ thể là biện pháp hữu hiệu củng cố hàng rào bảo vệ cơ thể vững chắc ngăn cản các yếu tố có hại xâm nhập cơ thể. Cùng Chamconkhoe bật mí bí quyết tăng sức đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh.
Mục lục
Vì sao dễ bị ốm vào mùa lạnh?
Theo các chuyên gia y tế, vào thời tiết lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh về hô hấp phát triển và gây bệnh. Thời tiết này khiến số lượng người mắc bệnh đường hô hấp gia tăng rõ rệt. Phải kể tới như các bệnh cảm lạnh, cúm, viêm họng do virus, viêm phế quản…
Vào thời điểm mùa đông xuân, khi niêm mạc đường hô hấp bị lạnh, cơ chế chống nhiễm trùng bị ức chế khiến hệ thống miễn dịch phản ứng kém hơn tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn sinh sôi. Mặt khác, khi trời lạnh mọi người thường có thói quen đóng kín cửa khiến không khí lưu thông kém và khiến mầm bệnh dễ xâm nhập.
Bên cạnh đó, vào những tháng lạnh mức độ ô nhiễm không khí tăng cao hơn. Tình trạng ô nhiễm không khí ở trong nhà cũng ngày càng báo động. Các chất gây nhiễm nhiễm cũng góp phần gây kích thích đường hô hấp, làm khô và suy yếu lớp màng nhầy mũi và phế quản.
Khi thời tiết lạnh hệ miễn dịch suy giảm rõ rệt do ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên tế bào bạch cầu sản sinh ít. Khi cơ thể thiếu các tế bào bạch cầu cơ thể khó chống lại các yếu tố gây hại tấn công cơ thể. Do đó, tăng sức đề kháng cho cơ thể củng cố hệ miễn dịch là điều cần thiết để có cơ thể khỏe mạnh.
☛ Tìm hiểu thêm: Sức đề kháng suy yếu do đâu?
Biện pháp tăng cường sức đề kháng mùa lạnh
Thực tế chúng ta thấy rằng khi thời tiết lạnh khiến cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh hơn, sức đề kháng cũng bị suy giảm. Để tăng sức đề kháng giúp sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi thời tiết chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:
Chế độ luyện tập thường xuyên
Thời tiết lạnh khiến bạn lười vận động hơn thay vào đó là cuộn trong chiếc chăn ấm. Nhưng chính điều này tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển trong cơ thể. Một trong những cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể là luyện tập đều đặn. Tập luyệ thể dục đúng cách không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe mà còn giúp cơ thể đào thải độc tố và giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Dành nửa tiếng mỗi ngày để tập thể dục giúp hệ miễn dịch khỏe chống chọi mùa đông lạnh giá.
Ngủ đủ giấc
Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, thay vì thức khuya dậy sớm bạn hãy tập thói quen xây dựng thời gian ngủ hợp lý. Tốt nhất nên đi ngủ từ 9 – 10 giờ tối và duy trì giấc ngủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và giúp cơ thể lấy lại năng lượng cho một ngày mới.
Cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể
Nhiều người có thói quen ngại uống nước vào mùa lạnh vì cơ thể không khát và ít thoát mồ hôi. Nhưng mỗi ngày cơ thể vẫn cần 2 lít nuiowcs để duy trì các hoạt động của cơ thể. Khi mất nước gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là hệ miễn dịch. Vì vậy, hãy bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Bổ sung lợi khuẩn
Có tới 80% miễn dịch của cơ thể liên quan tới hệ thống tiêu hóa. Để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh rất quan trọng. Hãy bổ sung thực phẩm giàu lợi khuẩn vào chế độ ăn hàng ngày như sữa chua. Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua cũng đã được chứng minh là làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp ở người lớn và trẻ em.
Tắm nắng
Ánh sáng tự nhiên có ích trong việc sản xuất vitamin D trong cơ thể. Vitamin D rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch vì có thể giúp cơ thể sản xuất kháng thể. Hàm lượng vitamin D thấp là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, vào mùa lạnh ánh sáng mặt trời thường khá yếu nên mọi người nên đi bộ hoặc sưởi nắng trong khoảng 10 – 15 phút để đảm bảo đủ lượng vitamin D kết nạp vào cơ thể.
Ngưng hút thuốc
Hút thuốc lá là thói quen xấu đối với súc khỏe không chỉ làm tăng nguy cơ tăng ung thư mà còn làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể vào mùa lạnh. Hãy tập dần thói quen từ bỏ thuốc lá và hạn chế lạm dụng các chất kích thích gây hại cho sức khỏe.
Chế độ ăn uống cân bằng
Là chìa khóa vàng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, củng cố hệ miễn dịch. Cẩn bổ sung các chất dinh dưỡng như vitaminm A, C, D và E và các khoáng chất như kẽm và axit béo omega-3 vào chế độ ăn. Các loại thực phẩm như protein động vật, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, trái cây tươi và rau quả là nguồn dồi dào giúp cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn vì ít dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu vitami C vì chúng có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh, cúm. Thường xuyên bổ sung các loại rau quả như cam, kiwi, rau màu xanh xanh đậm để bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa đông
Gừng
Gừng có tính cay, ấm giúp giữ ấm cơ thể rất tốt trong mùa lạnh. Đây là vị thuốc rất tốt giúp trị các chứng bệnh mùa lạnh thông thường như cảm lạnh, ho, viêm họng, hắt hơi sổ mũi…do gừng có tác dụng kháng khuẩn.
Bạn có thể thêm gừng vào trong các bữa ăn hoặc uống ly trà gừng nóng có tác dụng làm ấm cơ thể và chống lạnh…phòng ngừa các bệnh trong mùa lạnh.
Quế
Là gia vị được sử dụng khá phổ biến và có mùi hương dễ chịu. Không chỉ vậy đây còn là gia vị phù hợp với mùa đông, quế làm giãn mạch tự nhiên giúp tăng tuần hoàn máu trong những ngày đông giá lạnh.
Cà rốt
Cà rốt là loại rau củ có chứa nhiều chất beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A bên trong cơ thể. Cà rốt có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày trong những ngày đông. Cà rốt có thể để nấu các món canh hoặc ăn trực tiếp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh được gọi là siêu thực phẩm vì có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa nhiều chất xơ, canxi, vitamin C giúp giải độc tự nhiên cho cơ thể và giúp niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Các loại quả giàu vitamin C
Các trái cây giàu vitamin C phải kể tới như cam, chanh, kiwi, đu đủ, xoài, dâu tây..giàu vitamin C có tác dụng chống lại bệnh cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả đồng thời giúp tế bào không bị tổn thương, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Acerola Cherry là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C tự nhiên cao nhất trong các loại hoa quả, gấp 31 lần Cam và 46 lần xoài. Và đặc biệt, vitamin C trong Acerola Cherry được chứng minh có khả năng hấp thu tốt hơn đến 35% so với vitamin C tổng hợp – Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện
Rutin tự nhiên có trong quả Acerola Cherry được khoa học thế giới nghiên cứu kĩ lưỡng, chứng minh công dụng bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa biến chứng do sốt như: Vỡ mạch, xuất huyết, chảy máu nội tạng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu não, xuất huyết dưới da, v.v…
Hiện nay, Cnattu Kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp từ Vitamin C tự nhiên và Rutin tự nhiên trong quả Acerola Cherry giúp: hỗ trợ điều trị trong các trường hợp sốt như sốt phát ban, sốt virus, sốt xuất huyết… đồng thời ngăn ngừa biến chứng do sốt như: Vỡ mạch, xuất huyết, chảy máu nội tạng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu não, xuất huyết dưới da, v.v…
Nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP- WHO, CNattu kids chính là sự lựa chọn hảo hảo, an toàn giúp mẹ bổ sung Vitamin C và Rutin tự nhiên cho trẻ để con luôn khỏe mạnh và có được sự phát triển tốt nhất.
- Thông tin về CNattu kids, xem ngay TẠI ĐÂY
- Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190
Cá hồi
Cá hồi giàu axit béo omega-3 tăng cường sức đề kháng, vitamin E và canxi. Ngoài ra, đây là nguồn cung cấp nhiều vitamin trong đó phải kể tới vitamin D có tác dụng tăng đề kháng hiệu quả, củng cố hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.
Thịt gà
Cháo gà, súp gà là món ăn ngon bồi dưỡng người bệnh mỗi khi ốm. Khi thời tiết mùa đông không khí khô hơn khiến cơ thể mất nước món canh xương gà không chỉ bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể còn cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, canh xương gà còn chứa những khoáng chất như phốt pho, magiê, lưu huỳnh… và các axit amin giúp cơ thể chống viêm, tăng cường sức đề kháng.
Nấm
Nấm là thực phẩm dùng chế biến nhiều món ăn ngon miệng và được rất nhiều người ưa chuộng. Trong nấm có chứa nhiều vitamin B, chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong nấm có chứa selen làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh nặng. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, dùng nấm giúp hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch. Mặt khác, trong nấm có chứa 90% là nước giúp bổ sung nước cho cơ thể tránh hiện tượng khô da trong mùa đông.
Khoai lang
Khoai lang không chỉ giàu chất xơ, ít chất béo mà còn giàu vitamin A và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn chứa vitamin C, kali, canxi và ít sắt cung cấp những dưỡng chất thiết yếu. Bổ sung khoai lang vào thực đơn hàng ngày. Khoai lang giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các yếu tố gây hại như vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển vào mùa đông.
Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, trong thịt bò chứa các khoáng chất như protein, kali…Không chỉ vậy, thịt bò là nguồn bổ sung kẽm dồi dào cho sức khỏe giúp tăng sức đề kháng.
Bí đỏ
Trong bí đỏ có chứa sắt, các vitamin và khoáng chất, axit hữu cơ. Ngoài ra, bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A có tác dụng giảm nếp nhăn trên da, tốt cho mắt và cải thiện chức năng hệ tim mạch. Hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các yếu tố gây hại như virus, vi khuẩn, giúp cơ thể tăng sức đề kháng phòng chống bệnh tật.
Tỏi
Tỏi là gia vị sử dụng khá phổ biến trong những món ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là gia vị giúp gia tăng hương vị của món ăn, tỏi còn có tính sát trùng cao giúp tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm và ho. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa hợp chất allicin có hiệu quả trong điều trị cảm lạnh..
Ngoài những thực phẩm trên, một số thực phẩm khác giúp cơ thể tăng đề kháng mùa lạnh như cà chua, mật ong…
☛ Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các thực phẩm tăng sức đề kháng cho gia đình