Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Khi sức đề kháng yếu cơ thể rất dễ mắc bệnh đặc biệt là những bệnh lý thông thường như cảm cúm…Vậy làm gì để tăng sức đề kháng khi cảm cúm giúp cơ thể mau khỏe lại.
Mục lục
Biện pháp tăng sức đề kháng khi cảm cúm
Có hai loại sức đề kháng: Sức đề kháng tự nhiên và tổng hợp. Trong đó, sức đề kháng tổng hợp có được do chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng vacxin và tập thể dục đều đặn. Dưới đây là một số biện pháp giúp tăng đề kháng khi cảm cúm:
Chế độ ăn uống hợp lý
Điều đầu tiên cần ghi nhớ chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề giúp cơ thể khỏe mạnh. Bữa ăn hàng ngày cần cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm,vitamin và khoáng chất. Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày giúp các hoạt động trong cơ thể hoạt động trơn tru.
Bên cạnh đó, thực hiện ăn chín uống sôi, ăn uống đảm bảo vệ sinh để hạn chế mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Cố gắng ăn chậm nhai kỹ vì ăn uống quá nhanh cơ thể không đủ tiết men tiêu hóa, thức ăn không thể tiêu hóa tốt từ đó cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng. Nên hệ đề kháng của cơ thể bị ảnh hưởng.
Suy nghĩ tích cực, hạn chế stress
Theo các nhà khoa học khẳng định, một lối sống thoải mái, vô tư có tác dụng rất tốt đối với sức đề kháng của cơ thể. Thái độ sống lạc quan, tích cực khiến cơ thê ít bị các bệnh lây nhiễm, có sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn.
Ngược lại, nếu stress kéo dài, suy nghĩ tiêu cực khiến tổn thương hệ thần kinh, giảm thiểu khả năng mẫn cảm và tính đề kháng của cơ thể. Do đó, nên giảm bớt stress trong cuộc sống bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưu giãi bày với bạn bè, người thân; tập luyện thể thao…
Chế độ tập luyện thể thao mỗi ngày
Hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày giúp phát huy tác dụng và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch. Những người thường xuyên tập thể dục thể thao ít khi ốm vặt và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Hãy tập luyện tùy theo khả năng của mình và duy trì thường xuyên. Một số bộ môn thể thao tốt cho sức khỏe như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga…
Ngủ đủ giấc và sâu
Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, khi thiếu ngủ làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ giấc mỗi ngày và giấc ngủ sâu bạn sẽ thấy khỏe mạnh hơn.
Bỏ thuốc lá và không lạm dụng rượu
Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe đồng thời làm khả năng tự vệ của cơ thể bị suy yếu. Hãy cố gắng hạn chế số lần hút thuốc mỗi ngày. Rượu bia cũng hủy diệt dự trữ vitamin trong cơ thể – yếu tố làm suy giảm chức năng của hệ đề kháng. Tốt nhất không nên sử dụng rượu bia, nếu uống mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 50cc rượu mạnh hoặc một ly rượu vang.
Ăn gì tăng đề kháng khi bị cảm cúm?
Để nâng cao sức đề kháng khi bị cảm cúm chế độ ăn uống rất quan trọng. Dưới đây là danh sách những thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng vừa có tác dụng cải thiện tình trạng cảm cúm.
Tỏi
Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc trị nhiều bệnh phổ biến. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy người bị cảm cúm ăn nhiều tỏi giúp tăng khả năng miễn dịch đồng thời làm thuyên giảm tình trạng bệnh.
Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của chuyên gia từ 1 – 3 tép tỏi/ngày/người. Không nên ăn quá nhiều có thể gây độc. Nhằm giữ tối đa công dụng của tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10 – 15 phút rồi hãy chế biến. Sử dụng tỏi để nấu nướng có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong ngày do quá trình nấu nướng có thể mất đi một số công dụng của tỏi.
Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Khi bạn bị cảm cúm nên bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng giúp rút ngắn thời gian bị bệnh.
Trái cây giàu vitamin C kể tới như:
- Các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh…
- Dâu tây
- Cà chua
- Đu đủ
- Kiwi…
Các loại rau xanh
Rau bina ( rau chân vịt, cải bó xôi) là rau xanh có vai trò tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ giàu vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.
Bông cải xanh (súp lơ xanh) là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Để giữ vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh nên đun nấu càng ngắn càng tốt.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm giúp tăng lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Để tăng sức đề kháng bạn nên ăn sữa chua mỗi ngày, nên tránh các loại sữa chua có dường.
Thịt gà
Khi bạn bị cảm cúm hoặc mắc bệnh nào đó thì món cháo gà là món ăn không thể bỏ qua. Không chỉ là món ăn ngon miệng nó còn giúp cải thiện triệu chứng cảm lạnh. Thịt gà giàu vitamin B có lợi cho miễn địch dường ruột của bạn, tăng đề kháng hiệu quả.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ là nguồn bổ sung kẽm dồi dào – tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện tốt chức năng của nó. Động vật có vỏ phải kể tới như sò, trai, tôm, cua…
Thịt bò
Một trong những nguồn bổ sung kẽm dồi dào phải kể tới là thịt bò. Trong 85g thịt bò có chứa khoảng 7mg kẽm, cung cấp gần một nửa giá trị khuyến cáo hàng ngày cho một người lớn. Ngoài ra, thịt bò cũng giàu protein và vitamin B, giúp bạn phục hồi hoàn toàn khi bị cảm cúm.
Tìm hiểu thêm: Thuốc nào tăng sức đề kháng cho bé
Không nên ăn gì khi bị cảm cúm?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn để tăng sức đề kháng khi bị cảm, người bện cần hạn chế những thực phẩm sau:
- Đồ ăn cứng: Khoai tây chiên, bánh quy giòn…khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nghiêm trọng hơn nên cần hạn chế
- Thực phẩm chế biến sẵn: Sản phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh chứa ít dinh dưỡng trong khi quá trình bị ốm cần bổ sung những dưỡng chất giúp cơ thể chữa lành tổn thương. Do đó, thời điểm này cần cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể thay vì sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.
- Thức uống chứa cồn: Rượu bia và đồ uống có cồn khiến giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch nên cần hạn chế
- Cà phê và trà đặc: Có nguy cơ khiến lượng nước trong cơ thể của bạn bị hao hụt nhiều hơn
Giải pháp tăng sức đề kháng cho bé
Để tăng sức đề kháng cho bé cha mẹ nên bổ sung loại quả giàu vitamin C vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Đặc biệt là vitamin C được chiết xuất từ trái Sơ ri Pháp (Acerola Cherry) – loại quả được mệnh danh “nữ hoàng” vitamin C tự nhiên. Vitamin C tự nhiên được chứng minh là loại vitamin C tốt và an toàn nhất đối với bé.
Acerola Cherry là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C tự nhiên cao nhất trong các loại hoa quả, gấp 31 lần Cam và 46 lần xoài. Và đặc biệt, vitamin C trong Acerola Cherry được chứng minh có khả năng hấp thu tốt hơn đến 35% so với vitamin C tổng hợp – Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện
Rutin tự nhiên có trong quả Acerola Cherry được khoa học thế giới nghiên cứu kĩ lưỡng, chứng minh công dụng bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa biến chứng do sốt như: Vỡ mạch, xuất huyết, chảy máu nội tạng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu não, xuất huyết dưới da, v.v…
Hiện nay, Cnattu Kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp từ Vitamin C tự nhiên và Rutin tự nhiên trong quả Acerola Cherry giúp: hỗ trợ điều trị trong các trường hợp sốt như sốt phát ban, sốt virus, sốt xuất huyết… đồng thời ngăn ngừa biến chứng do sốt như: Vỡ mạch, xuất huyết, chảy máu nội tạng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu não, xuất huyết dưới da, v.v…
Nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP- WHO, CNattu kids chính là sự lựa chọn hảo hảo, an toàn giúp mẹ bổ sung Vitamin C và Rutin tự nhiên cho trẻ để con luôn khỏe mạnh và có được sự phát triển tốt nhất.
- Thông tin về CNattu kids, xem ngay TẠI ĐÂY
- Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190