Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ bùng phát thành dịch. Cần nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp để bệnh mau hồi phục, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Người bệnh cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, nhiều người thắc mắc sốt xuất huyết có được ăn tôm không? Cùng giải đáp thắc mắc trên qua các thông tin hữu ích dưới đây.
Nội dung chính trong bài
Sốt xuất huyết có ăn tôm được không?
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Trung gian truyền bệnh là muỗi vẵn, muỗi vằn truyền virus dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua vết đốt.
Sốt xuất huyết không chỉ khiến người bệnh sốt cao triền miên mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí dẫn tới tử vong. Các biến chứng phải kể tới như suy tim, thận; tràn dịch màng phổi; sốc do mất máu; hôn mê; xuất huyết não; sảy thai; sinh non.
Sốt xuất huyết thể nhẹ có thể chăm sóc tại nhà dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp người bệnh sốt xuất huyết nâng cao sức đề kháng, khỏe mạnh. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn quan niệm sai lầm cho rằng khi mắc sốt xuất huyết kiêng ăn đồ tanh vì có thể khiến bệnh trở thêm nặng. Hoặc bị sốt xuất huyết phải kiêng tắm để bệnh không ngấm vào trong.
Quan niệm kiêng ăn đồ tanh, kiêng tắm không có cơ sở và không khuyến cáo. Người bệnh sốt xuất huyết vẫn ăn uống bình thường, cân bằng về dinh dưỡng để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể. Điều quan trọng đối với bệnh nhân sốt xuất huyết là cần uống bổ sung đủ dịch. Khi sốt cao cần bổ sung điện giải để bù dịch đẳng trương mất đi trong đó bù dịch bằng oresol là tốt nhất. Hoặc có thể dùng các dung dịch khác thay thế như nước lọc, nước dừa, nước cam, nước canh…để bù nước. Nước hoa quả giàu vitamin C không những giúp người bệnh tăng sức đề kháng, thành mạch bền vững hơn mà còn giúp giảm huyết tương trong máu.
Người bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn có thể ăn tôm, dĩ nhiên người đó phải không có tiền sử dị ứng với tôm. Cần lưu ý, trong quá trình chế biến tốt nhất nên tránh sử dụng các phương pháp như chiên, rán, sử dụng gia vị cay nóng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người bệnh.
Người bệnh sốt xuất huyết cần kiêng gì?
Cho tới nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng bệnh. Do đó, đối với người bệnh sốt xuất huyết chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh chủ động phòng chống sốt xuất huyết cần có chế độ ăn hợp lý cho người bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh không nên dùng vì có thể gây rối loạn dẫn tới các biến chứng nguy hiểm khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
Đồ ăn cay nóng
Phải kể tới như ớt, mù tạt, gừng…khi dung nạp vào cơ thể sẽ sinh ra nhiều nhiệt khiến tình trạng sốt xuất huyết càng thêm nặng hơn. Từ đó gây ảnh hưởng tới sự hồi phục của người bệnh.
Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm có chứa nhiều protein, khi ăn vào sẽ sinh ra một nhiệt lượng rất lớn. Vì vậy, nếu đang trong tình trạng sốt tốt nhất không nên ăn trứng gà khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên mà không thể phát ra ngoài được, sốt càng cao khiến bệnh càng lâu khỏi. Thay vào đó, nên bổ sung nhiều nước, rau quả tươi, hạn chế những thực phẩm giàu protein.
Đồ ngọt
Các loại nước ngọt đóng chai, soda, mật ong và các thực phẩm có chứa nhiều đường khác khi tiêu thụ khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn từ đó bệnh trở nặng và lâu khỏi hơn.
Rượu, bia, caffein, thuốc lá
Sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt với người bệnh đang bị sốt xuất huyết sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá…càng khiến bệnh trở nặng và lâu khỏi.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán…nằm trong danh sách người bệnh sốt xuất huyết cần tránh. Những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu hóa khiến người bệnh mệt mỏi lại càng thêm khó chịu.
Thực phẩm sẫm màu
Các thực phẩm có màu đỏ, đen, nâu như nước trái cây sẫm màu, coca, nước củ dền, dưa hấu, xá xị…người bệnh đều phải kiêng ăn. Những người bệnh sốt xuất huyết rất dễ bị chảy máu nên khi ăn thực phẩm trên dễ bị nhầm lẫn, không nhận biết được bị xuất huyết trong quá trình nôn ói hay do màu của thực phẩm.
☛ Tìm hiểu thêm:Sốt xuất huyết – Các triệu chứng của bệnh
Những thực phẩm tốt cho người bị sốt xuất huyết
Bù nước tích cực
Người bệnh sốt xuất huyết có đặc điểm sốt cao khiến cơ thể mệt mỏi nên ăn uống kém. Vì vậy, điều quan trọng cho người bệnh là bù nước, điện giải bằng cách uống oresol, nước lọc, nước trái cây (nước cam, nước chanh, nước dừa…), cháo loãng…để bù lượng nước và điện giải đã mất.
Ăn thức ăn dạng lỏng
Cần cho người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng, mềm và dễ tiêu hóa như cháo, súp giúp người bệnh dễ hấp thu. Có thể cho người bệnh uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Khồng nên ăn cơm hoặc các đồ cứng gây khó nuốt.
Với trẻ em bị sốt xuất huyết nếu trẻ vẫn còn bú mẹ thì tiếp tục cho bú. Cần chia nhỏ thành nhiều bữa ăn cho trẻ, không nên ép trẻ ăn nhiều một lúc. Bên cạnh đó, tích cực bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh sốt xuất huyết.
Cam, quýt
Đây là những thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Người bệnh sốt xuất huyết nên bổ sung những trái cây giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày giúp cải thiện tình trạng.
Đu đủ
Theo kết quả của một số nghiên cứu cho rằng đu đủ giúp cơ thể sản sinh tiểu cầu nhanh hơn đối với người bệnh sốt xuất huyết. Cách dùng như sau: Nghiền nát vài lá đu đủ, nấu nước uống mỗi ngày hai lần giúp chống sốt xuất huyết
Đu đủ được coi là một loại thuốc. Các nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ độc hại đối với muỗi Aedes – muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.
Các nghiên cứu khác kết luận rằng đu đủ giúp cơ thể sản sinh tiểu cầu nhanh hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Cách dùng: Nghiền nát vài lá đu đủ, nấu nước uống mỗi ngày hai lần để chống sốt xuất huyết.
Quả lựu có hàm lượng flavonoid polyphenolic, có thể giúp chống lại vi trùng. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong quả lựu tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại virus. Ảnh minh hoạ: Internet
Quả lựu
Hàm lượng flavonoid polyphenolic có trong quả lựu có tác dụng chống lại vi trùng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại virus, giúp người bệnh mau hồi phục.
☛ Tìm hiểu thêm:Hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết tại nhà
Chăm sóc tại nhà như thế nào?
Chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết cần chú ý bổ sung đủ nước, thức ăn dạng lỏng và mềm, lựa chọn những thực phẩm giàu protein và kẽm để tăng sức đề kháng. Bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Nếu bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể uống thuốc hạ sốt, bù dịch tại nhà, sau khoảng 1 tuần bệnh nhân sẽ hồi phục. Trong thời gian theo dõi này vẫn cần phải khám lại hoặc có sự giám sát của bác sĩ.
Chăm sóc tích cực bằng cách:
- Theo dõi thân nhiệt của người bệnh thường xuyên, khi thấy người bệnh sốt cao cần hạ sốt đúng cách
- Trang phục cho người bệnh quần áo mỏng, vải cotton
- Nên để người bệnh nằm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh
- Lau mát cơ thể bằng nước ấm, lau toàn thân và đắp khăn ở các vị trí như vùng nách, bẹn khi người bệnh sốt cao
- Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol theo đúng chỉ định. Nếu sốt trên 38,5 độ mới dùng thuốc, sau 4-6 giờ mới được dùng tiếp. Lưu ý, không sử dụng Aspirin, Ibuprophen để hạ sốt vì có thể gây xuất huyết tiêu hoá và chuyển hóa toan máu.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết, để hỗ trợ giảm sốt, ngăn ngừa biến chứng do sốt xuất huyết gây ra, rút ngắn thời gian ốm sốt, cha mẹ xem giải pháp : TẠI ĐÂY