Sốt phát ban là bệnh lý mà khá nhiều người gặp phải, tuy bệnh không nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn và điều trị không đúng cách có thể dẫn tới biến chứng cho sức khỏe. Trong quá trình điều trị cần kiêng kị một số điểm để người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.
Nội dung chính trong bài
Sốt phát ban là bệnh gì?
Sốt phát ban là bệnh lây nhiễm nguyên nhân do virus gây ra. Bệnh thường gặp khá phổ biến ở trẻ nhỏ với các triệu chứng đặc trưng như sốt cao, nổi các ban đỏ khắp cơ thể. Bệnh không gây nguy hại cho sức khỏe nếu chăm sóc đúng cách, nghỉ ngơi và uống thuốc đầy đủ. Người bệnh không nên chủ quan vì trong một số trường hợp bệnh nặng sốt cao có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Sốt phát ban có hai loại:
- Ban đỏ
- Ban đào
Trước khi có dấu hiệu thời gian ủ bệnh kéo dài trong 2 tuần. Một số triệu chứng của bệnh như sau:
Sốt cao khiến người bệnh mệt mỏi, li bì, ăn uống kém. Kèm theo sốt là ho, viêm họng có thể khiến bạn nổi hạch nhiều ở vùng cổ gây đau đớn và khó khăn trong ăn uống. Cần cẩn trọng khi lên cơn sốt cao đặc biệt là trẻ em, sốt cao không hạ sốt kịp thời có thể gây nguy cơ co giật khiến não bộ bị tổn thương.
Tình trạng phát ban: Các nốt ban thường có màu đỏ, hơi sưng, xuất hiện ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể như mặt, cổ, ngực, tay, chân. Tùy vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh mà các nốt có thể biến mất sau vài ngày hoặc trong vài giờ tùy từng người bệnh.
☛ Tìm hiểu thêm:Tổng hợp thông tin bệnh sốt phát ban
Sốt phát ban nên kiêng gì?
Bên cạnh điều trị sốt phát ban, người bệnh cần được chăm sóc đúng cách. Để bệnh nhanh khỏi người bệnh cần lưu ý kiêng cữ một số vấn đề sau:
Trong ăn uống
Không ăn trứng: Trứng là thực phẩm giàu protein, cholesterol cao khiến cơ thể khó tiêu đồng thời là tác nhân khiến bệnh nặng hơn. Khi ăn trứng vào sẽ làm cho nhiệt trong cơ thể tăng lên mà không thể giảu phóng ra bên ngoài khiến cơ thể càng sốt cao hơn nữa.
Kiêng món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ: : Đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ khiến người bệnh luôn thấy no bụng, gây cảm giác mệt mỏi cả ngày. Vì vậy, trong thời gian bị bệnh nên kiêng các loại đồ ăn này.
Đồ uống có gas: Không nên uống vì có hàm lượng đường cao khi hấp thu vào trong cơ thể làm gia tăng sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
Không uống nước lạnh: Khi bị sốt nhu cầu giải nhiệt rất lớn nhưng cha mẹ tuyệt đối không nên cho bé uống nước lạnh để giải nhiệt. Vì uống nước lạnh khả năng bị sốt hoặc thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của bé. Chưa kể bé có nguy cơ mắc các bệnh khác như viêm họng, cảm sốt khiến bé càng khó chịu hơn.
Trong sinh hoạt
Không mặc trang phục chật: Đặc trưng của sốt phát ban là tình trạng sốt cao kèm ban đỏ vì vậy nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát không nên mặc quần áo chật và bó sát có thể gây kích ứng da.
Tắm rửa cần thận trọng: Khi bị bệnh cơ thể còn yếu vì vậy việc tắm rửa cần hết sức thận trọng. Không nên tắm nước lạnh nên tắm nước ấm cho vài hạt muối, tắm nhanh khi tắm xong cần lau khô người cẩn thận.
Không ở nơi chật chội, tù túng: Môi trường sống ẩm ướt, ẩm thấp là điều kiên cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vì vậy, cần chọn nơi ở thoáng khí, nhiều ánh sáng và sạch sẽ thích hợp cho việc nghỉ ngơi đồng thời tránh được các tác nhân gây bệnh.
Không lấy tay gãi lên vùng da ngứa: Cơ thể thường bị nổi mẩn đỏ khi bị bệnh gây ngứa ngáy khó chịu. Nếu dùng tay gãi lên khiến da bị trầy xước gây nhiễm trùng da khiến bệnh trở nặng thêm.
Hạn chế đến nơi công cộng: Tránh tiếp xúc với những nơi đông người như công viên, trường học, siêu thị…phòng tránh bệnh lây nhiễm ảnh hưởng tới người khác.
Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng khi sốt
Ngoài việc kiêng ăn trứng, đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ người bệnh cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên ăn các thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
Bổ sung hoa quả tự nhiên chứa nhiều vitamin A, vitamin C rất tốt đối với người bệnh. Trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, kiwi, ổi…trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng đề kháng, hạn chế chảy mảy máu, các vết bầm tím mau lành.
Nhưng trong 100g cam chỉ chứa 53,2mg Vitamin C, trong khi cùng trọng lượng đó nhưng dứa chứa 47,8mg, xoài chứa 36,4 mg, đặc biệt loại quả có tên Acerola Cherry thì chứa tới 1677,6 mg Vitamin C, tức là cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài. Do đó, Acerola Cherry mới chính là “Nữ hoàng Vitamin C tự nhiên” với hàm lượng C cao nhất thế giới.
Giải pháp vượt trội nhất cho tới nay, Cnattu Kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp từ Vitamin C tự nhiên và Rutin tự nhiên trong quả Acerola Cherry giúp trẻ:
- Hỗ trợ giảm sốt
- Ngăn biến chứng do sốt như xuất huyết, chảy máu cam
- Rút ngắn thời gian ốm sốt và nhanh phục hồi sau sốt
Mẹ có thể tìm mua sản phẩm Cnattu kids tại danh sách các cửa hàng nhà thuốc TẠI ĐÂY
Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190
☛ Tìm hiểu thêm:Tổng hợp thông tin trẻ bị sốt phát ban