Hệ miễn dịch của trẻ em còn non yếu nên rất dễ mắc bệnh trong đó phải kể tới sốt phát ban. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Để bệnh mau khỏi, ngoài điều trị người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cùng tìm hiểu người bệnh sốt phát ban nên ăn gì?
Nội dung chính trong bài
Thông tin về bệnh sốt phát ban
Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm mà trẻ em dễ mắc phải, triệu chứng điển hình là sốt cao và nổi ban đỏ khắp cơ thể. Nếu có chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc và uống thuốc đầy đủ bệnh không gây nguy hại gì với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chủ quan để bệnh nặng sốt cao có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Thời dài ủ bệnh có thể kéo dài 2 tuần sau đó các triệu chứng mới biểu hiện ra bên ngoài. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của sốt phát ban:
- Sốt cao đột ngột, nhiệt độ có thể lên tới 39 độ C, người bệnh mệt mỏi, li bì, ăn uống kém. Kèm theo đó là một số triệu chứng như ho, viêm họng, hạch nổi nhiều ở vùng cổ khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống
- Phát ban: Sau sốt cao nổi nốt ban trên cơ thể, các nốt ban có đặc điểm màu đỏ, hơi sưng, lan từ vùng ngực tới các vị trí khác trên cơ thể. Tùy từng người bệnh mà các nốt xuất hiện từ vài giờ tới vài ngày.
Sốt phát ban lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua đồ dùng cá nhân hoặc tiếp xúc cơ thể. Bệnh gặp chủ yếu ở đối tượng trẻ nhỏ nhưng người lớn vẫn có thể lây nhiễm bệnh nhưng biểu hiện nhẹ và không gây nguy hại nhiều đối với sức khỏe.
☛ Tìm hiểu thêm:Thông tin tổng quan về sốt phát ban
Bị sốt phát ban nên ăn gì?
Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng với người bệnh, ăn uống hợp lý giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và rút ngắn thời gian khỏi bệnh. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh sốt phát ban nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Các loại sữa và chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…rất giàu dinh dưỡng cần bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày để giúp trẻ có sức khỏe chống lại bệnh tật.
Rau xanh, củ quả và trái cây giàu vitamin C
Các loại rau xanh và trái cây giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, trái cây giàu vitamin C phải kể tới như cam, bưởi, quýt, đu đủ, chuối…các loại quả như cà rốt, khoai tây…giúp tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và khống chế virus phát triển.
Món ăn dễ tiêu
Khi bị sốt phát ban nên lựa chọn các món ăn dễ tiêu giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Sốt phát ban khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nên cần ăn thực phẩm dễ hấp thu, giàu dinh dưỡng và chất xơ như súp, cháo, ngũ cốc, rau xanh…
Nước
Khi sốt cao cơ thể dễ bị mất nước và chất điện giải do đó cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Uống nước lọc, oresol, nước ép trái cây hoặc rau củ đều rất tốt đối với người bệnh.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng
Khi sốt phát ban cơ thể không những mất nước còn suy nhược. Vì vậy, chế độ ăn cần bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cải thiện thể chất, tăng cường sức khỏe và tăng đề kháng cho trẻ. Khi cung cấp đủ dinh dưỡng, thể chất khỏe lên, hệ miễn dịch tốt bệnh sốt phát ban nhanh chóng bị đẩy lùi.
Kiêng ăn gì khi sốt phát ban?
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, người bệnh sốt phát ban cần kiêng những thực phẩm để tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.
- Thực phẩm cay nóng: Các thực phẩm cay nóng khiến dạ dày bị viêm loét, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Cần loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày vì chúng không hề tốt với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.
- Đồ ăn quá ngọt, mặn: Các loại bánh kẹo, đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe, tiêu hóa khó cần loại bỏ khỏi thực đơn của người bệnh.
- Đồ uống có ga: Loại đồ uống này dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, ăn kém không tốt cho cơ thể và làm chậm quá trình hồi phục bệnh.
- Nước lạnh: Không nên uống nước lạnh đặc biệt là nước đá vì nước lạnh có tính hàn khi vào cơ thể khiến tình trạng sốt kéo dài và lâu hồi phục, bệnh diễn biến trầm trọng hơn.
- Trứng: Là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi bị sốt phát ban cần phải kiêng trứng vì trong trứng nhiều protein khi vào cơ thể sinh nhiều nhiệt lượng khiến tình trạng sốt càng trở nên nặng hơn khiến người bệnh càng cảm thấy khó chịu, bí bách.
☛ Tìm hiểu thêm:Phân biệt sốt phát ban và sởi
Chế độ chăm sóc trẻ bị sốt phát ban
Người bệnh sốt phát ban nếu được chăm sóc đúng cách giúp bệnh mau lành, các triệu chứng dần thuyên giảm. Dưới đây là biện pháp chăm sóc trẻ bị sốt phát ban:
- Cho trẻ nghỉ ngơi: Trẻ cần hạn chế vận động, đi lại để tránh lây bệnh cho những người xung quanh, cơ thể ra nhiều mồ hôi khiến bệnh có nguy cơ nặng hơn
- Hạ sốt đúng cách: Khi trẻ sốt cao trên 38 độ C cần hạ sốt cho trẻ bằng paracetamol theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Chườm mát cho trẻ bằng nước ấm ở các vị trí như trán, nách, bẹn…để hỗ trợ hạ sốt.
- Bổ sung nước: Cần bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước do sốt cao đồng thời giúp quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
- Uống thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để làm giảm tình trạng viêm sưng, đau cổ họng ở người bệnh. Cần thận trọng khi sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Lau sạch mũi cho bé bằng khăn mềm và nước muối sinh lý giúp trẻ dễ bú và dễ thở hơn
- Vệ sinh cơ thể cho bé bằng cách dùng nước ấm pha chút muối và lau người cho bé. Tránh tắm nước lạnh dễ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, bé dễ bị cảm cúm.
- Không gian sống cần thoáng mát và sạch sẽ giúp bé dễ chịu hơn, hạn chế khuẩn sinh sôi và gây bệnh
- Cho bé mặc quần áo rộng thoáng giúp bé dễ chịu, hỗ trợ hạ sốt và tránh cọ xát vào da gây ngứa ngáy khó chịu
- Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu như cháo/súp. Bên cạnh đó, người bệnh cần được bổ sung những loại rau quả giàu vitamin A và C giúp tăng sức đề kháng rất tốt cho người bệnh.
Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cũng như vacxin phòng bệnh nên để phòng ngừa bệnh rất khó khăn. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh. Hướng dẫn trẻ và các thành viên khác trong gia đình rửa tay thật sạch. Bổ sung đầy đủ các trái cây giàu vitamin C để tăng sức đề kháng chống lại virus.
Không phải ai cũng biết trái cây được mệnh danh là “Nữ hoàng vitamin C tự nhiên” với lượng vitamin C cao nhất thế giới phải kể tới chính là quả Acerola Cherry. Hàm lượng Vitamin C cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài.
Hiện nay, Cnattu kids là sản phẩm tiên phong trên thị trường chiết xuất hoàn toàn từ quả Acerola Cherry với vitamin C và Rutin hoàn toàn tự nhiên giúp:
- Hỗ trợ giảm sốt
- Ngăn biến chứng do sốt như xuất huyết, chảy máu cam
- Rút ngắn thời gian ốm sốt và nhanh phục hồi sau sốt
Đặc biệt với độ pH trung tính, CNattu kids không có vị chua, mùi dịu nhẹ dễ uống nên rất an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng.
Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190