Vitamin C là vi chất quan trọng đối với cơ thể, chúng hòa tan trong nước và tự thải ra ngoài nếu cơ thể thừa vitamin C. Làm thế nào để bổ sung vitamin C đúng cách không phải ai cũng biết. Để bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể duy trì sức khỏe tốt và sắc đẹp bạn đọc theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây về cách bổ sung vitamin C hợp lý.
Nội dung chính trong bài
Tại sao cần bổ sung vitamin C đúng cách?
Vitamin C có tên khoa học là acid ascorbic, đây là vi chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Những công dụng của vitamin C với cơ thể phải kể tới:
- Tham gia vào quá trình tạo kẹo (hình thành collagen)
- Giúp tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hormon, khử độc
- Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và xử dụng sắt, calci và acid folic
- Vitamin C có chức năng chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch
- Kích thích tạo mật và giải phóng các hormon steroid
- VitaminC cần cho chuyển đổi thành acid mật, liên quan đến giải độc.
Nếu sử dụng vitamin C không đúng cách, cụ thể nếu dùng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận…(Theo Ths.Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia)
Triệu chứng thiếu vitamin C ban đầu không đặc hiệu như: mệt mỏi, thở nông, khô ráp, chậm lành vết thương và có những nốt xuất huyết da, xuất huyết mạch. Nếu để tình trạng thiếu vitamin C kéo dài dễ dẫn tới xuất huyết thành mạch.
Theo khuyến nghị bổ sung vitamin C trong chế độ ăn do Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) phát triển tại Viện Y học (IOM) của Viện Hàn lâm Quốc gia (trước đây là Học viện Khoa học Quốc gia) . Các giá trị này thay đổi theo độ tuổi và giới tính bao gồm:
Trẻ em
- Từ 0-6 tháng tuổi: 40 mg /ngày
- Từ 6-12 tháng: 50 mg/ngày
- Từ 1-3 tuổi: 15 mg/ngày
- Từ 4-8 tuổi: 25 mg/ngày
Nam giới
- Từ 9-13 tuổi: 45 mg/ngày
- Từ 14-18 tuổi: 75 mg /ngày
- Từ 19 tuổi trở lên: 90 mg/ngày
Nữ giới
- Từ 9-13 tuổi: 45 mg /ngày
- Từ 14-18 tuổi: 65 mg /ngày
- Từ 19 tuổi trở lên: 75 mg /ngày
Phụ nữ mang thai (từ 19 tuổi trở lên): 110 mg /ngày
Phụ nữ cho con bú (từ 19 tuổi trở lên): 120 mg /ngày
Những người có nguy cơ thiếu vitamin C gồm:
- Người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
- Ăn uống không đủ chất
- Người nghiện rượu
- Người mắc các bệnh lý như kém hấp thu đường ruột, bệnh thận gây ảnh hưởng tới hấp thu và sử dụng vitamin C
Vai trò quan trọng đối với cơ thể nhưng hầu hết chúng ta lại không ý thức được điều đó. Việc thiếu hụt vitamin C hoặc bổ sung thừa vitamin C đều ảnh hưởng tới các chức năng của cơ thể. Do đó, khi bổ sung vitamin C cần bổ sung đúng cách tránh gây tác hại xấu lên sức khỏe của bạn.
Cách bổ sung vitamin C cho cơ thể
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caraten cho cơ thể dồi dào, bên cạnh đó rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như kali, can xi, magie. Các loại hoa quả tươi và rau lá là nguồn cung cấp giàu vitamin C chẳng hạn như: Cam, quýt, chanh, xoài, cà chua, cải xanh, mồng tơi, rau ngót, …
Vitamin C trong hoa quả và rau xanh không tồn tại dưới dạng đơn độc mà kết hợp với các chất như flavonoid, peptide… tạo thành hỗn hợp, làm tăng hoạt tính của vitamin C cũng như bảo toàn, ổn định hàm lượng. Ngoài ra, do có khối lượng phân tử cao nên chúng khó phân hủy và không bị đào thải ra khỏi cơ thể vì vậy sử dụng vitamin C trong hoa quả giữ được hàm lượng lâu hơn cũng như tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa.
Bổ sung bằng dược phẩm
Nhiều người bổ sung bằng thuốc tổng hợp, nhưng vitamin C ở dạng tổng hợp dễ bị oxy hóa và chuyển thành axit oxalic, dễ bị bay hơi nên không giữ được lâu trong cơ thể. Để khắc phục tình trạng này bạn phải dùng hàm lượng lớn nhưng điều này gây ra các vấn đề không mong muốn với sức khỏe như: loét dạ dày, tá tràng; viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận và gây bệnh gút…
Do đó, để khắc phục tình trạng thiếu vitamin C cần sử dụng đúng liều lượng, không uống quá nhiều để hạn chế nguy cơ bị sỏi thận và các vấn đề sức khỏe khác.
Cần tuân thủ theo tư vấn và chỉ dẫn của bác sĩ, hiện nay nhiều người coi vitamin C như thuốc bổ hoặc thuốc “giải nhiệt” trong những ngày nắng nóng mà sử dụng quá nhiều. Đây là quan điểm sai lầm và gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng vitamin C tổng hợp:
- Người bị tăng huyết áp không nên uống vitamin C dạng sủi vì trong sản phẩm có chứa Natri Clorid sẽ khiến huyết áp tăng vọt.
- Người bị sỏi tiết niệu hoặc có tiền sử mắc bệnh sỏi tiết niệu cũng không nên dùng hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng
- Hạn chế dùng vitamin C ở dạng tiêm để tránh dị ứng thuốc
- Uống vitamin C vào buổi sáng sau ăn để cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất đồng thời không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như dạ dày
- Uống nhiều nước trong thời gian uống vitamin C
- Vitamin C sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi được sử dụng kết hợp với vitamin E
Thực phẩm cung cấp Vitamin C
Do cơ thể con người không thể sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C, vì vậy để cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong thực đơn hàng ngày hãy sử dụng các thực phẩm sau đây:
Acerola Cherry
Acerola Cherry hay còn gọi là sơ ri vuông, kim đồng nam, sơ ri Tây Ấn, vốn là loại thực phẩm đứng đầu trong các loại thực phẩm cung cấp vitamin C đặc biệt là cho trẻ em. 100g Acerola Cherry chứa 1677,7 mg vitamin C tức là cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài,..
Bên cạnh đó vitamin C trong Acerola Cherry có độ chua (pH) trung tính nên rất phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Vì thế mà Acerola Cherry luôn được coi là nữ hoàng của các nữ hoàng vitamin C trong giới rau củ tự nhiên.
Cam
Trong quả cam có chứa 53 mg vitamin C cho 100 gram. Với một quả cam trung bình có thể cung cấp 70mg. Các loại trái cây họ cam quýt khác như bưởi, chanh,…cũng là những nguồn tốt cung cấp vitamin C cho cơ thể.
Dâu tây
Trong dâu tây có chứa 59mg vitamin C mỗi 100gram. Khi uống nửa cốc dâu tây cung cấp 89 mg
Đu đủ
Đu đủ chứa 62 mg vitamin C mỗi 100 gram, một cốc đu đủ cung cấp 87 mg, có thể giúp cải thiện trí nhớ.
Ớt chuông
Cứ 100g ớt chuông vàng sẽ cung cấp cho bạn 183.5mg Vitamin C. Loại ớt chuông đỏ và xanh thì càng chứa nhiều vitamin C hơn nữa. Bên cạnh đó, ớt chuông còn cung cấp vitamin A giúp hỗ trợ sức khỏe và chỉ chứa 20 calories mỗi quả thôi.
Ổi
Cứ 100g quả ổi sẽ cung cấp 56 calories và thông thường một quả ối sẽ cung cấp khoảng 125.6mg Vitamin C cho cơ thể.
Kiwi
Có tới 64mg vitamin C trong một quả kiwi và cứ 100g kiwi sẽ cung cấp cho bạn 92.7mg Vitamin C. Chúng chỉ chứa 46 calories và còn khá nhiều chất potassium, cũng như khoáng chất đồng cho cơ thể.
Bông cải xanh
Đây là thực phẩm khá dễ tìm và cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Cứ 100g bông cải xanh sẽ cung cấp cho chúng ta 89.2mg chất vitamin C. Một số loại rau củ khác có chứa Vitamin C có thể kể đến như là bông cải trắng và bắp cải.
Mùi tây
Mùi tây chứa 133 mg vitamin C mỗi 100 gram. Rắc hai muỗng canh mùi tây tươi vào bữa ăn của bạn cung cấp (8 gram), giúp tăng hấp thu sắt.
Bổ sung vitamin C cho trẻ đúng cách như thế nào?
Một trong những đối tượng cần bổ sung vitamin C cho cơ thể đó là trẻ em. Vitamin C tự nhiên là dưỡng chất hàng đầu giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Vitamin C giúp làm giảm nguy cơ, mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh truyền nhiễm ví dụ như sốt virus, sốt xuất huyết, sốt do nhiễm khuẩn,…Bên cạnh đó còn có tác dụng cải thiện triệu chứng, giúp ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm cả bệnh cảm lạnh thông thường.
Để bổ sung vitamin C cần thiết cho trẻ cha mẹ có thể cung cấp qua thực đơn ăn uống hàng ngày. Quả Acerola cherry chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất lúc này mẹ nên nghĩ đến chính là cung cấp đủ lương Vitamin C tự nhiên. Bởi hàm lượng C trong Acerola được chứng minh là cao nhất thế giới (gấp 31 lần trong cam, 35 lần dứa, 46 lần xoài…). Ngoài ra, hoạt chất Rutin trong quả Acerola Cherry còn giúp tăng sức bền thành mạch, ngăn chặn chảy máu cam, chảy máu chân răng, phòng ngừa xuất huyết dưới da.
CNattu kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường chiết xuất từ vitamin C tự nhiên trong Acerola cherry- loại quả giàu hàm lượng C nhất thế giới. Với 100% nguồn gốc tự nhiên, độ pH trung tính nên CNattu kids rất an toàn, thân thiện với đường tiêu hóa của trẻ, giúp dự trữ lượng Vitamin C được lâu hơn, tăng cường khả năng hấp thụ tối đa. Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung thêm Rutin tự nhiên giúp tăng sức bền thành mạch, chống nguy cơ xuất huyết mất kiểm soát do sốt phát ban, sốt xuất huyết; Hạn chế và ngăn ngừa chảy máu cam, chảy máu chân răng ở trẻ nhỏ.
Nguồn nguyên liệu an toàn được nhập khẩu hoàn toàn từ Châu Âu, sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc tế, CNattu kids chính là sự lựa chọn an toàn, hiệu quả để bổ sung Vitamin C tự nhiên, giúp trẻ tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm sốt, ngăn biến chứng do sốt cao như xuất huyết, chảy máu cam, rút ngắn thời gian ốm sốt và nhanh phục hồi sau sốt
- Để mua sản phẩm Cnattu kids , vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190