Vitamin C nổi tiếng là một loại vitamin rất tốt khi giúp tăng cường hệ miễn dịch, bền vững thành mạch cũng như tăng khả năng hấp thu sắt cho bé. Tuy nhiên vitamin C cũng là một loại vitamin tan tốt trong nước do vậy nếu không chế biến cẩn thận các mẹ có thể khiến hàm lượng vitamin C trong thực phẩm mất đi khiến bé không hấp thu được.
Tại sao bé lại cần vitamin C ?
Vitamin C là một vitamin vô cùng quan trọng trong cơ thể khi nó đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức cũng như giúp cho sự phát triển của trẻ về cả thể chất lẫn trí tuệ khi :
- Chống các gốc tự do, ngăn cản và phòng ngừa các bệnh xấu liên quan đến sự phát triển của các gốc tự do.
- Tăng cường tái tạo collagen từ đó bền vững thành mạch máu, nhanh tái tạo vết thương tránh tình trạng xuất huyết như chảy máu cam, sốt xuất huyết,…
- Gia tăng khả năng hấp thu sắt từ thực vật, giúp bồi bổ máu và hạn chế các triệu chứng từ việc thiếu hụt sắt lên cơ thể bé.
- Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, giúp bé có thể tự chống lại các tác nhân xấu từ môi trường, bảo vệ bé từ sâu bên trong.
➤ Chi tiết: Vitamin C có công dụng gì?
Cách lựa chọn mua và bảo quản rau củ
Mẹ hãy chịu khó đi chợ hoặc siêu thị vào buổi sáng để chọn được những loại rau củ tươi ngon cho con vì rau củ mà để quá lâu sẽ rất dễ bị biến đổi và mất lượng vitamin C.
Chưa kể vitamin C là chất rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên nếu bị tiếp xúc trực tiếp và lâu sẽ khiến vitamin C mất đi, thế nên mẹ hãy tranh thủ buổi sáng, đặc biệt là lúc người bán thu hái vì lúc đó rau củ tươi ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Và khi mang về mẹ cũng nên để rau củ ở nơi râm mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để rau củ giữ được độ tươi ngon.
Một tips khi chọn hoa quả cho các mẹ đó là theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì rau củ chín thường có hàm lượng vitamin C cao hơn các loại rau củ chưa chín.
Cách chế biến
Thức ăn chế biến cho bé phải ăn hết trong một ngày, không nên để sang ngày hôm sau. Cũng tránh để bé ăn rau củ dự trữ lâu ngày trong tủ lạnh hoặc bị héo úa, vì cứ sau một ngày lượng chất dinh dưỡng và vitamin C của rau củ sẽ mất đi.
Ưu tiên chế biến dạng hấp cho bé để giữ được hàm lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khác nhiều nhất. Ngoài ra cũng tránh việc luộc thức ăn trong thời gian dài hay chế biến theo dạng chiên, xào vì sẽ khiến vitamin C không những mất đi mà còn có khả năng cao bị biến đổi trở nên khó hấp thu cho bé.
Cũng như theo một số nghiên cứu cho thấy, chế biến thức ăn cho bé bằng lò vi sóng sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn hấp nhưng hầu hết cha mẹ không thích dùng lò vi sóng để chế biến thức ăn cho bé.
Và khi chế biến xong, các mẹ hãy tận dụng nước luộc rau củ cho bé vì vitamin C dễ tan trong nước sẽ giúp bé hấp thu tốt hơn, ngoài ra không lãng phí lượng lớn vitamin C.
Cách cho bé ăn
Hầu hết các chất dinh dưỡng trong đó có vitamin C đều nằm dưới lớp vỏ trái cây. Vì vậy mẹ hãy tập cho bé ăn một số loại trái cây có cả vỏ. Tuy nhiên các mẹ cũng phải lưu ý chọn lọc các loại quả đó vì không phải loại nào cũng ăn được vỏ, và trước khi ăn phải rửa thật kỹ càng để tránh các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,…từ vỏ vào cơ thể bé.
➤ Xem thêm: Bổ sung vitamin C cho trẻ
Các chuyên gia cũng khuyên rằng không nên để bé ăn quýt trước và sau khi uống sữa bởi protein trong sữa sẽ kết tủa với acid trong quýt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và tiêu hóa của bé. Vì vậy trong khoảng một giờ đồng hồ trước và sau khi uống sữa thì các mẹ không nên để bé ăn các loại thực phẩm có vị chua.
- Để mua sản phẩm Cnattu kids, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
- Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190